Cách Chơi Cờ Toán Việt Nam Mới Nhất Hiện Nay

Cách Chơi Cờ Toán Việt Nam Mới Nhất Hiện Nay

Cờ toán Việt Nam khát vọng chinh phục thế giới, thể hiện trí tuệ và triết lý sâu sắc về cuộc đời. Sau hàng chục năm lận đận, Cờ toán đã được cấp bằng sáng chế với lối chơi đậm chất Việt, trò chơi ngày càng phát triển và được nhiều người đón nhận. Bạn đang quan tâm đến cách chơi Cờ toán Việt Nam thì nhất định phải đọc bài viết này của CAT368 nhé.

Giới Thiệu Về Cờ Toán Việt Nam

Khác với cờ vua, cờ tướng, cờ vây … du nhập từ nước ngoài; cờ toán Việt Nam là đứa con tinh thần của ông Vũ Văn Bảy (Vũ Bảy). Ông Bảy là nghệ nhận nặn tượng ở Bắc Ninh. Dù chỉ mới 13 tuổi, học hết lớp 7 nhưng ông thông thạo nhiều bộ cờ khác nhau. Ông thấy dù có nhiều loại cờ, nhưng nước đi đơn giản, biết chơi rồi sẽ chán. Từ ý nghĩa này, ông đã sáng tạo ra Cờ toán Việt Nam. Sau nhiều năm trời nghiên cứu, Cờ Toán được chính thức ra đời năm 1982 và đã được Cục Bản quyền tác giả văn học nghệ thuật, Bộ Văn hóa – Thông tin chính thức công nhận sản phẩm trí tuệ vào tháng 5-2005.

Cách Chơi Cờ Toán Việt Nam

Cách chơi cờ toán việt nam
Cách Chơi Cờ Toán Việt Nam

Sơ Lược Một Bàn Cờ

Bàn cờ toán sẽ gồm 2 phần chính đó là Bàn Cờ và các quân cờ

Bàn Cờ

Bàn cờ chơi Cờ Toán Việt Nam có hình chữ nhật, gồm 99 ô (chia làm 9 cột, mỗi cột 11 ô và 11 hàng, mỗi hàng 9 ô). Chiều ngang bàn cờ được đánh ký tự từ a đến i, còn hàng dọc được đánh số 1 đến 11. Ô ở hàng 2 cột 5 và hàng 10 cột 5 có đường chéo là vị trí đặt quân số 0.

Quân Cờ

Quân cờ Toán dạng hình tròn, có 2 màu khác nhau, thường là màu đen và màu đỏ, tương ứng với 2 đội chơi tham gia.

Trên mặt quân sẽ hiển thị các chấm tròn từ 1 đến 9, và có 1 quân cờ đặc biệt với chấm tròn lớn nhất trên bàn cờ. Vậy mỗi đội chơi sẽ có 10 quân cờ làm vũ khí để tham gia chiến đấu.

XEM THÊM:
Hiểu Cách Chơi Liêng Chỉ Trong 4 Phút
Cách Chơi Tứ Sắc Chi Tiết Nhất Hiện Nay
Ngũ Linh Là Gì – Ngũ Linh Ăn Được Xì Dách Không
Cách Chơi Bắn Cá Ăn Xu Cực Đỉnh

Hướng Dẫn Chơi Cờ Toán Cho Người Mới

Để hiểu cách chơi cờ toán Việt Nam mới nhất hiện nay, hãy cùng CAT368 tìm hiểu lần lượt về xếp quân cờ, luật chơi và diễn biến của ván cờ.

Hướng Dẫn Chơi Cờ Toán Cho Người Mới
Hướng Dẫn Chơi Cờ Toán Cho Người Mới

Xếp Quân Cờ

Người chơi sẽ xếp quân cờ theo thứ tự từ 1 đến 9 từ trái qua phải sao cho đầy hàng ngang gần mình nhất. Vị trí chính giữa, hàng 2 sẽ được đặt quân ) và kí hiệu gạch chéo.

Luật Chơi

Luật Di Chuyển

Quân cờ 1-9: Di chuyển theo hàng ngang, dọc, hoặc theo đường chéo.

Quân 0: Cố định và không được phép đi.

Số nước di chuyển tương ứng với số chấm tròn hiển thị trên quân cờ. Ví dụ, quân 6 được đi 6 nước, quân 1 được di chuyển 1 ô trống.

Nếu quân cờ bị chặn, thì nó sẽ không được di chuyển (không nhảy qua đầu quân khác)

Ví dụ, trên đường đi 4 nước, nhưng đến nước thứ 3 trên trục đường có một quân cờ của đối thủ được đặt đó thì người chơi không thể thực hiện di chuyển, hay còn gọi là bắt quân.

Luật Bắt Quân

Luật bắt quân sẽ được tiến hành trong trò chơi như sau:

Khi có 2 quân cờ đặt cạnh nhau theo bất kì chiều nào, có thể tạo ra 1 phép tính bất kì và không bị chặn mới quân cờ nào của đối thủ. Luật bắt quân sẽ có hiệu lực, kết quả của phép tính sẽ là số bước di chuyển của người chơi, quyết định bắt quân của đối thủ hay là không.

Ví dụ để bạn dễ hiểu như sau: bạn sở hữu 2 quân cờ được đặt theo hàng dọc, với 5 đứng sau, 2 đứng trước. Áp dụng phép trừ: 5-2=3 và đi 3 bước theo hướng tiến về phía trước, hoặc 5+2=7 bước di chuyển tiến về phía trước. Sau đó, bạn cần thế quân 5 của mình vào vị trí mà quân đối thủ bị bắt.

Điểm đặc biệt của cờ Toán là để ăn được quân đối phương, người chơi cần sử dụng 2 quân cờ cạnh nhau, còn các game cờ khác thì có thể áp dụng ăn trực tiếp được.

Luật Bắt Quân
Luật Bắt Quân

Quy Định Phép Tính

Kết quả của phép tính trên bàn cờ nếu lớn hơn 10 thì chỉ được lấy phần đơn vị làm số nước đi. Ví dụ 6+5=11 người chơi chỉ được đi 1 nước.

Còn ở phép chia, thì nếu có dư sẽ lấy phần dư mà bắt quân. Chẳng hạn 6 chia 4 bằng 1 dư 2, bạn có thể chọn đi theo cách đi 1 bước hoặc đi 2 bước.

Phép nhân nếu tạo ra số có hàng đơn vị là 0 ví như 2×5=10 thì kết quả này không có giá trị, các bạn cần chọn 1 phép toán khác. Chiều của cách tính cũng tương ứng với chiều đi của cờ.

Diễn Biến Của Ván Cờ

Trước khi bắt đầu ván cờ Toán, người chơi tiến hành sắp xếp các quân cờ ở vị trí đúng. Sau đó, xác định người nào được đi trước, người nào đi sau.

Sau khi sắp xếp các quân cờ, xác định người nào đi trước. Ván cờ sẽ được bắt đầu, mục tiêu cuối cùng là bắt được quân 0 của đối thủ.

Trò chơi sẽ kết thúc trong một số trường hợp sau:

Quân 0 bị bắt: thắng tuyệt đối.

Tính điểm khi hai bên không thể ăn quân 0 của nhau sau một thời gian chơi quá lâu, hoặc không đủ số quân để thực hiện phép tính nào.

Phân định thắng thua dựa trên số ván cờ Toán thắng: Chẳng hạn quân số 1 là 1 điểm, số 2 là 2 điểm…  Tổng cộng số điểm để tính ra điểm cuối cùng của mỗi người chơi. Người chơi nào có điểm lớn hơn là người thắng ván chơi đó.

Diễn Biến Của Ván Cờ Toán
Diễn Biến Của Ván Cờ Toán

Lời Kết

Bên cạnh các Game bài đổi thưởng chiến thuật ngoại quốc thì Cờ Toán Việt nam cũng đem đến cho người chơi nhiều trải nghiệm đáng nhớ. Chơi cờ Toán chúng ta không chỉ rèn luyện trí nhớ mà còn tăng cường trí thông minh. Hi vọng qua bài viết này CAT368 đã giúp bạn biết được cách chơi Cờ toán Việt Nam chi tiết nhất hiện nay.

Leave a comment