GK Trong Bóng Đá Là Gì - Vai Trò Nhiệm Vụ Của GK Là Gì

Vai Trò Nhiệm Vụ Của GK Trong Bóng Đá

Trong bóng đá chuyên nghiệp hiện đại, mọi vị trí, mọi tuyến trên sân đều có sự phân chia rất rõ ràng. Mọi cầu thủ đều hiểu, chơi tốt vai trò của mình và tương tác với các vị trí khác trên sân để tạo thành một liên kết mạnh mẽ. Bài viết này cung cấp cái nhìn tổng thể về các vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp, đặc biệt là GK trong bóng đá là gì. Cùng CAT368 tìm hiểu GK là gì? Trong bài viết sau đây nha!

Giải Thích GK Trong Bóng Đá Là Gì

GK là gì? Đây là tên viết tắt của Goalkeeper, dịch ra tiếng Việt là thủ môn. Trong bóng đá, thủ môn là người bảo vệ khung thành của đội nhà, chơi ở phía sau hàng hậu vệ. Thủ môn sẽ đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ khung thành và ngăn không cho bóng của đối phương đi vào khung thành.

Trong bóng đá, GK là cầu thủ duy nhất có thể đá bóng bằng tay. Nhưng chỉ trong vòng 16 mét 50. Nếu ở ngoài khu vực này, thủ môn chỉ có thể sút bóng bằng chân như các cầu thủ khác trên sân.

Theo luật bóng đá, thủ môn sẽ mặc áo khác màu với đồng đội, và khác màu với đồng phục của trọng tài. Đồng thời, thủ môn phải cản bóng nên phải dùng tay. Thông thường, thủ môn sẽ mặc áo số 1 – tỷ lệ kèo.

GK Trong Bóng Đá Là Gì
GK Trong Bóng Đá Là Gì

Vai Trò Và Nhiệm Vụ Của GK Là Gì

Thủ môn là vị trí đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức mạnh của đội bóng. Điểm số cuối cùng của một đội sẽ phụ thuộc phần lớn vào màn trình diễn của thủ môn.

Nhiệm vụ chính của thủ môn là bảo vệ khung thành của đội nhà. Trong trường hợp hàng thủ đội nhà bị tiền đạo đối phương vượt qua, thủ môn sẽ là người phòng vệ cuối cùng.

Một thủ môn giỏi cần có khả năng chuyền bóng khéo léo và có khả năng giao bóng nhanh để giúp đội nhà tạo ra những pha bóng tấn công khi hàng thủ đối phương chưa kịp lùi về phòng ngự. Ngoài ra, nếu muốn đồng đội bắt bóng kịp thời, thủ môn cần chơi dễ hiểu, đồng đội ở gần, bóng có thể được chuyền ra ngoài vòng cấm bằng một đường chuyền ngắn an toàn, và nếu có khoảng trống, bóng nên được đưa lên cao.

Nhiệm Vụ Của GK Là Gì
Nhiệm Vụ Của GK Là Gì

Tầm Quan Trọng Của GK

Thủ môn không những có thể bảo vệ khung thành mà còn tạo nguồn tấn công cho đồng đội khi đối phương vừa khởi động, chưa kịp rút lui. Trong một cuộc tấn công nhanh, thủ môn cần phải là một người phát động tấn công tốt.

Một thủ môn giỏi nên chú ý đến những gì diễn ra trong trận đấu. Ngay cả một khoảnh khắc mất tập trung cũng phải trả giá. Một thủ môn giỏi đọc trận đấu luôn tập trung cao độ và sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống.

Phẩm Chất Của Một GK

Một yếu tố khác khiến thủ môn trở nên quan trọng là khả năng lãnh đạo. Phẩm chất thủ môn của một thủ môn truyền cảm hứng cho các đồng đội của anh ấy yên tâm hơn ở nhà. Một thủ môn giỏi luôn chỉ huy hàng thủ và giúp hậu vệ tránh phạm lỗi nhiều nhất có thể.

Một thủ môn giỏi phải có khả năng thực sự toàn diện: bay người giỏi, bắt bóng giỏi, kiểm soát bóng giỏi, sút xa và phản ứng nhanh. Đây chỉ là những yêu cầu cơ bản mà thủ môn nào cũng phải có.

Trong bóng đá, bất kỳ ai thi đấu trên sân cũng sẽ mắc sai lầm. Một người có cơ thể không hoàn hảo. Thủ môn dù giỏi đến đâu nhưng một khi mắc sai lầm thì đó có thể coi là thảm họa. Hầu hết những bàn thua của đội đều do lỗi của thủ môn.

Sai lầm dẫn đến bàn thua có thể làm mất đi sự tự tin và ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần chung của toàn đội. Thủ môn giỏi là người biết đứng dậy và vực dậy đồng đội sau sai lầm. Tất cả những điều trên giải thích tại sao thủ môn thường được gọi là “một nửa của đội”.

Tầm Quan Trọng Của GK
Tầm Quan Trọng Của GK

Tên Tiếng Anh Các Vị Trí Trong Bóng Đá

Thông thường chúng ta ít để ý đến tên tiếng Anh của các vị trí trên sân bóng. Tuy nhiên, nếu là một fan cuồng của môn thể thao vua này thì nhất định bạn cần phải làm quen với các ký hiệu và tên gọi tiếng Anh của các vi trí sau:

Ký hiệu các vị trí Các vị trí trong bóng đá bằng tiếng Việt Các vị trí trong bóng đá bằng tiếng Anh
GK Thủ Môn Goalkeeper
DF hoặc HV Hậu vệ Defender
CB Hậu vệ trung tâm Center Back
SW Hậu vệ quét Sweeper
RB Hậu vệ biên phải Right Back
LB Hậu vệ biên trái Left Back
RWB Hậu vệ biên tấn công phải Right Wingback
LWB Hậu vệ biên tấn công trái Left Wingback
MF Tiền Vệ Midfielder
DM Tiền vệ phòng ngự Defensive Midfielder
CM Tiền vệ trung tâm Central Midfielder
LM Tiền vệ cánh trái Left Midfielder
RM Tiền vệ cánh phải Right Midfielder
AM Tiền vệ tấn công Attacking Midfielder
CF/FW Tiền đạo Central Forward
CF Tiền đạo cắm Striker
SS Tiền đạo hộ công Centre Forward
LF Tiền đạo chạy cánh trái Left Forward
RF Tiền đạo chạy cánh phải Right Forward
Tên Tiếng Anh Các Vị Trí Trong Bóng Đá
Tên Tiếng Anh Các Vị Trí Trong Bóng Đá

Lời Kết   

Bài viết trên đã chia sẻ cho các bạn nội dung về GK là gì, nhiệm vụ và vai trò của GK trong bóng đá là gì. Hi vọng sau khi đọc bài viết này bạn có thể tự tin đáp trả câu hỏi ở phần đề bài. Và đừng quên theo dõi CAT368 để không bỏ lỡ những thông tin tỷ lệ kèo hay về bóng đá mỗi ngày bạn nha.

Leave a comment